Các giống cừu nuôi ở Việt Nam mà bạn chưa biết

Nước ta vốn không có giống cừu. Các giống cừu nuôi ở Việt Nam đã và đang nuôi là những giống cừu được lai tạo từ nhiều giống của châu Á, châu Âu trong hơn một thế kỷ vừa qua. Những giống cừu châu Á được du nhập vào nước ta trước tiên, đa số là cừu của Trung Quốc.

Do hợp phong thổ nên dễ nuôi, sinh sản tốt. Còn những giống cừu của châu Âu do người Pháp và người Ấn Độ nhập về nuôi tuy lớn con. Nhưng đa số giống lại không hợp với khí hậu nước ta.

Nội Dung

Các giống cừu nuôi ở Việt Nam

Giống cừu Phan Rang

Các giống cừu nuôi ở Việt Nam
Các giống cừu nuôi ở Việt Nam

Cừu đã có mặt ở Ninh Thuận từ khá lâu, nó là loài vật nuôi không có nguồn gốc từ Việt Nam. Có nhiều giả thiết về giống cừu Phan Rang này.

Giống cừu Phan Rang xuất xứ từ vùng Nhiệt đới Ấn Độ. Được người Chà Và đưa vào như vậy đây là giống cừu được dân tộc Chăm du nhập từ Ấn Độ cách đây trên trăm năm.

Đặc điểm cừu Phan Rang

Cừu Phan Rang mặt đen. Giống cừu này là cừu thịt xuất xứ từ vùng nhiệt đới. Cừu Phan Rang có tầm vóc lớn, lông thô màu trắng, lông màu nâu và lông màu trắng phối nâu hoặc phối đen.

Một số con có mặt đen hoặc trắng nhưng phần lớn là mặt trắng. Có điểm một vệt trắng ở sống mũi và 2 dải đen ở 2 bên má. Toàn thân cừu phủ một lớp lông, lông phần hông nơi dài nhất, lông phần lưng nơi ngắn nhất. Lông nhỏ mịn và không xoăn. Đầu nhỏ, trán gồ, tai cụp, không sừng, đuôi ngắn trên khủy chân. Không có râu cằm, thân hình trụ, ngực sâu và nở, bụng to gọn, mông nở, 4 chân nhỏ và khô, móng hở, khối lượng 34–38 kg.

Thành phần dinh dưỡng của thịt cừu Phan Rang gồm hàm lượng đạm 21,80%, béo 1,80%, và khoáng 0,90% và nước 75,50%.

Ưu điểm cừu Phan Rang

Cừu Phan Rang chúng chịu được điều kiện khô, nóng khốc liệt ở đây, chịu đựng với bãi chăn sỏi đá nghèo chất dinh dưỡng. Chúng cần mẫn gặm từng ngọn cỏ mới lún phún nhô lên.

Vào mùa khô, khi không còn một loại cỏ nào có thể nhú lên được, cừu nhai cả các lá xương rồng to bằng bàn tay và chi chít gai, cây xương rồng vệ đường có gai mọc tua tủa.

Tính cừu hiền lành chăm chỉ, trên đồng bãi cừu di chuyển chậm ăn miệt mài, gặm sát đất. Cừu ăn nhiều loại thức ăn, nhưng ăn cỏ và cây thấp là chủ yếu. Tính bầy đàn cao, chăn thả chung.

Tuy cừu Phan Rang là giống cừu nhiệt đới. Bộ lông có giá trị kinh tế thấp hơn những giống cừu của thế giới. Nhưng thịt và sữa cừu cũng là những thực phẩm rất có giá trị. Giàu đạm, tính mát, ít cholesterol, mùi vị thơm ngon đặc trưng.

Thịt cừu là loại thực phẩm đặc sản khá độc đáo. Có chất lượng cao được chế biến thành những món ăn ngon miệng hợp với khẩu vị của nhiều tầng lớp nhân dân. Chẳng hạn như: thịt cừu nướng, luộc, tái, xào, xông khói, chả cừu, ca ri cừu, lẩu cừu.

»»» Nếu bạn cần mua thịt cừu tươi Phan Rang Ninh Thuận. Xem trực tiếp tại đây https://vinhhanhfood.com/danh-muc/thit-cuu/

Giống cừu CHAN TUONG

Giống cừu CHAN TUONG
Các giống cừu nuôi ở Việt Nam

Còn được gọi là giống cừu Hồng Kông. Thật ra giống cừu này không phải có nguồn gốc tại Hồng Kông. Mà xuất xứ của chúng ở tỉnh Chan Tuong, nằm ở vùng đông bắc nước Trung Hoa. Từ đây cừu được chuyên chở sang Hồng Kông, sau đó từ Hồng Kông sang nước ta bằng đường biển.

Cừu Chan Tuong có vóc dáng lương đối cao to, cừu đực có thể cân nặng 45kg và cao khoảng 65cm, đa số sắc lông màu trắng, đầu và cổ dài, mũi gồ, đùi nở nang nhiều thịt. Giống này không hợp với khí hậu của nước ta nên khó nuôi.

Giống cừu YUNAM

Được nuôi nhiều ở các vùng Quảng Đông, Quảng Tây Trung Quốc. Nó cũng được du nhập vào nước ta cùng thời với cừu Chan Tuong. Cừu Yunam có nhiều sắc lông, có con đen tuyền, có con lông trắng nhưng cũng có con lông phối đen trắng hoặc vàng, nâu.

Cừu Yunam đầu to, mũi gồ, thân cao khoảng 60cm nhưng mình mỏng, đùi nhỏ nên thể trạng của cừu đực chỉ khoảng trên dưới 30kg, còn cừu cái khoảng 25kg. Đã thế thịt cừu Yanam lại không ngon vì ít mỡ.

Dù giống cừu này hợp với phong thổ của ta. Nhưng nuôi không cho lợi nhiều nên đa số nông dân ta không chọn nuôi.

Giống cừu Kelantan

Giống cừu Kelantan
Các giống cừu nuôi ở Việt Nam

Xuất xứ tại tỉnh Kelantan của bán đảo Malacca thuộc Malaysia. Do một số chủ đồn điền người Pháp nhập vào nuôi tại nước ta khoảng năm 1906 để thử nghiệm.

Cừu Kelantan là giống nhỏ con như cừu Yunam. Có sắc lông màu vàng hoặc trắng, đẩu nhỏ, cổ ngắn, thân thấp, đùi ngắn và nhỏ nên ít thịt. Người dân đặt cho chúng cái tên là “cừu cỏ” vì trông thân chúng nhỏ như con dê cỏ nội địa của nước ta.

Tuy vậy, đây là giống cừu nuôi rất thành công tại nước ta, vì chúng hợp thủy thổ nên ít tật bệnh, lại không kén ăn và sinh sản tốt.

So với hai giống cừu Chan Tuong và Yunam. Cừu Kelantan tuy ít thịt nhưng thịt lại thơm ngon nên được thị trường ưa chuộng, do đó mới được nhiều người chọn nuôi.

Trên đây là các giống cừu nuôi ở Việt Nam đã được nuôi tại Việt Nam. Theo như bạn đã biết thịt cừu chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, rất cần thiết cho cơ thể con người.

Tại Vinh Hạnh Food, thịt cừu được cung cấp từ trang trại giống cừu Ninh Thuận. Giống cừu này được nuôi thả hoàn toàn tự nhiên, ăn những cây cỏ thiên nhiên để tạo nên những miếng thịt cừu ngon nhất. Bạn có thể tham khảo tại website vinhhanhfood.com để biết thêm thông tin.


Xem thêm bài viết khác

Trả lời