Nấm mối mọc ở đâu? Cách nhận biết nấm mối

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết đến nấm mối. Nhưng bạn đã biết nấm mối mọc ở đâu chưa và cách nào để nhận biết có phải đó là nấm mối hay không? Hãy cùng Bếp Nhà Vinh Hạnh khám phá những điều này nhé.

Nội Dung

Nấm mối mọc ở đâu

nấm mối mọc ở đâu
Nấm mối mọc ở đâu

Nấm mối là một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long, chúng mọc chủ yếu dọc 2 bên bờ của sông Tiền và sông Hậu.

Tên của loại nấm này bắt nguồn từ việc nơi chúng mọc trên những chỗ mối sinh sống và làm tổ. Thường thì tổ mối xuất hiện tại những nơi đất ẩm ướt, đặt biệt ở những chỗ gần bờ tường, hàng rào hay những tán cây lớn.

Thời tiết tại các khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long được chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Sau thời gian vào mùa mưa, không khí ẩm ướt mối đất sẽ xuất hiện để sinh sống, đây chính là điều kiện tốt nhất để nấm mối phát triển.

Thời gian nấm mối xuất hiện khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, nấm bắt đầu nhú vào ban đêm, đến trời sáng khoảng 5-6 giờ nấm sẽ nở rộ. Khi bạn nhìn thấy tổ của loài mối đất này có hình dạng như một trái dừa khô cỡ lớn, chúng ẩn dưới đất sâu khoảng 1-2 gang tay, có màu hơi vàng ngà hoặc đôi khi sẽ là màu trắng thì xung quanh sẽ có nấm mối.

Khi vào mùa mưa kéo dài, mối thợ sẽ sẽ sản sinh ra một loại men xung quanh tổ mối. Chúng bò đến đâu thì men sẽ xuất hiện tại đó, men tổ mối sẽ có màu trắng. Loại men này do trong ruột mối có chứa loại trùng roi, giúp mối tiêu hóa được cenlluloze và tiết ra men.

Làm sao để nhận biết được nấm mối

Cách nhận biết nấm nhanh nhất đó là dựa vào màu sắc và hình dáng của nấm mối. Nấm mối có thân màu trắng và mặt trong của mũ nấm cũng màu trắng, nhưng phía ngoài mũ nấm sẽ là màu xám, bề mặt trơn bóng. Gốc nấm có màu trắng hơi ngả sang vàng. Khi đào nấm, xung quanh bạn sẽ thấy những con mối đất sẽ bò lên trên mặt đất thì chắc chắn đó chính là nấm mối.

Nấm mối có khả năng bắt ánh sáng và phát quang nên khi đi hái nấm vào buổi tối chỉ cần bật đèn và lần theo mùi hương của nấm sẽ tìm dễ hơn.

Cách hái nấm mối

Cách hái nấm mối

Nấm mối mọc vào trời tối và nở rộ vào khoảng từ 5-6 giờ. Để có thể thu hoạch nấm mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng thì nên hái nấm tốt nhất vào trong khoảng thời gian từ 3-5 giờ sáng. Đây chính là thời điểm nấm chưa nở rộ nên giá trị dinh dưỡng trong nấm còn cao.

Nếu hái nấm khi đã nở rộ thì các thành phần dinh dưỡng sẽ bị mất đi 1 nửa và có thể sẽ bị những động vật khác ăn mất. Lưu ý khi hái nấm không được dùng dao hay sử dụng bất kỳ vật kim loại nào để hái nấm vì như vậy nấm sẽ không mọc nữa vào mùa vụ tiếp theo.

Theo những người đi trước truyền lại thì khi đi hái nấm mối những ai nặng vía sẽ không thấy được nấm hoặc sẽ thấy rất ít. Còn những người nhẹ vía thì sẽ dễ dàng trong việc tìm nấm hơn.

Nấm mối thường mọc lại tại những nơi năm trước mọc nên chỉ cần đến lại những nơi đó thì sẽ có nấm mối.

===>> Bạn có thể lựa chọn mua nấm mối đen tại bếp nhà Vinh Hạnh. Cung cấp nấm mối đen tự nhiên chất lượng. Tham khảo giá tại Nấm Mối Đen

Cách bảo quản nấm mối

Khi hái nấm mối hạn chế việc nấm bị dập rách vì những chỗ bị dập sẽ rất dễ bị vi khuẩn xuất hiện và tấn công vào nấm khiến nấm không thể tươi lâu, nhanh bị hỏng.

Bảo quản nấm mối nơi thoáng mát. Loại bỏ những cây nấm bị hỏng, ố vàng hay bị úng để tránh những vi sinh vật ảnh hưởng đến chất lượng của những cây nấm tươi tốt.

Nên để nấm vào nhiệt độ thấy để giữ nấm tươi lâu hơn. Chỉ cần cạo sạch đất ở chân nấm, cắt gốc, cho vào túi nilon sạch và bỏ vào tủ lạnh ngăn mát.

Bài viết đã cung cấp cho bạn biết được nấm mối mọc ở đâu và cách phân biết chúng. Tuy nhiên, nấm mối tự nhiên khá là ít xuất hiện hơn so với trước đây nên có thể giá thành khá cao cũng như nguồn cung cấp sẽ bị hạn chế do việc nhiều nơi sử dụng thuốc trừ sâu dẫn tới nấm không thể mọc nữa.

Nhưng công nghệ trồng trọt phát triển con người đã tìm ra và nuôi trồng được 1 giống nấm mối đen. Tuy nhiên nấm mối đen vẫn có giá trị dinh dưỡng như nấm mối tự nhiên, giá thành lại rẻ hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về nấm mối ngay bên dưới đây

Trả lời